Review Unibody MacBook with Foxkeh

Foxkeh and Unibody MacBook

ได้เจ้า MacBook ตัวใหม่มาครอบครองได้เกือบๆ ครึ่งปีล่ะก็เลยจะหยิบเอาเจ้า Macbook นี้มารีวิวดู และคนที่จะเป็นพิธีกรในการรีวิวครั้งนี้ก็คือ Foxkeh ของเรานั้นเอง

การออกแบบ: ตัวเครื่องผลิตจากอลูมิเนียมแผ่นเดียว (Unibody) จะยกหรือจะวางแรงๆ ก็ไม่ต้องห่วงที่ตัวเครื่อง และโดยส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ถนอมของเท่าไหร่ก็ไม่ต้องระวังมาก ซึ่งแตกต่างจากรุ่นก่อนที่เป็นพลาสติกซึ่งมีปัญหาเรื่องเคสร้าวง่าย ตัวผมก็จ้อง MacBook ไว้อยู่นานเหมือนกัน พอมันเปลี่ยนวัสดุเป็นอลูมีเนียมก็เลยตัดสินใจซื้อเลย

เรื่องน้ำหนัก: Macbook ตัวนี้ก็เป็นโน้ตบุ๊คเครื่องแรก ก็เลยไปเทียบกับเครื่องอื่นไม่ได้ว่ามันหนักหรือไม่หนัก

พอร์ต: พอร์ตทั้งหมดจะอยู่ทางด้านซ้าย และทางด้านขวาก็จะเป็นไดร์ฟ DVD เหมือนกับตัวสีขาว พอร์ต Mini DVI ก็ถูกเปลี่ยน Mini DisplayPort แทน (ไม่แถม ต้องซื้อเพิ่ม) FireWire 400 ก็หายไป แต่อันนี้ไม่ใช่ปัญหาเพราะไอ้ที่เสียบๆ อยู่ทุกวันก็มีแต่ USB ทั้งนั้น แล้วก็เลยไม่ต้องหา harddisk external ที่เป็น FireWire ราคาก็เลยถูกลงไปเยอะ ปุ่มตรวจสอบไฟแบตเตอรี่ (Battery indicator) ก็อยู่ทางด้านซ้ายล่าง แต่ไม่ค่อยได้กดเท่าไหร่เพราะส่วนใหญ่จะเสียบปลั๊กเล่นตลอด

Ports

Trackpad: trackpad ตัวใหม่นี้ไม่มีปุ่มอย่างที่เขาว่ากัน เพราะทั้งตัวมันคือปุ่มกดลงไปได้เลย ตอนไปซื้อที่ร้านเห็นขนาด trackpad แล้วก็รู้สึกเฉยๆ แต่พอเอามาเทียบกับเครื่องอื่นดู เพิ่งรู้ว่า trackpad อันใหม่นี้ใหญ่มาก พื้นผิวก็ผลิตมาจากกระจก ลองเอาเส้นผมไปวางดูก็จะรู้ว่ามันเป็นกระจกจริงๆ และเนื่องจากมันเป็นกระจก ทำให้ตัว trackpad นั้นค่อนข้างที่จะลื่น และ trackpad นี้เป็นปุ่มในตัว ตอนกดลงไปก็ต้องออกแรงเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ค่อยได้กดมากนัก เพราะมันมี Multi-Touch ทำให้การใช้ Mac OS X ค่อนข้างสะดวกขึ้นโขเลย มือเดียวสั่งการได้แทบทุกอย่าง เพื่อนๆ ก็มักจะมาเล่น Exposé โดยใช้ 4 นิ้วค่อนข้างจะเป็นที่ฮือฮากันพอสมควร

Multi-Touch and glass trackpad

แบตเตอรี่และฮาร์ดดิสก์: วิธีการเปิดก็ค่อนข้างง่ายกดปุ่มล็อคฝาเครื่องทีเดียวก็หลุดออมาแล้ว จากรูปเราก็จะเห็นแบตเตอรี่และฮาร์ดดิสก์เลย (Foxkeh แอบหลอน) ทำให้ MacBook ตัวใหม่นี้ค่อนข้างที่จะเปลี่ยนฮาร์ดิสก์ง่ายมาก แต่ถ้าจะเปลี่ยนแรมล่ะจะยากหน่อย เพราะต้องใช้ไขควงเปิดขึ้นมาอีกชั้นนึง แต่ก็น่าจะยังไม่ได้เปิดตรงส่วนนี้อีกนาน เพราะราคาแรม DDR3 ตอนนี้ยังแพงเอาเรื่องอยู่ ส่วนเรื่องแบตเตอรี่ที่โฆษณาไว้ประมาณ 5 ชั่วโมงนั้น ก็เกินจริงไปนิด ใช้ได้แค่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่แค่นี้ก็นับว่าสูงมากแล้ว

Bottom

คีย์บอร์ด: รุ่นที่ซื้อมาก็เป็นรุ่น 2.4 Ghz มันก็มีคีย์บอร์ดเรืองแสง (illuminated keyboard) มาให้เหมือนใน MacBook Pro และ Air ส่วนตัวแล้วก็เห็นว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะเป็นคนชอบเล่นในที่มืด และตัวเซ็นเซอร์ตรวจแสงนี้ก็พิเศษอยู่ตรงที่มันจะหรี่แสงที่หน้าจอลงเมื่อเราเล่นในที่มืด และถ้าเราเปิดไฟมันก็จะเร่งแสงที่หน้้าจอให้อัตโนมัติ นับว่าฉลาดพอสมควร แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานในที่มืดล่ะก็ ความเร็ว ขนาดฮาร์ดดิสก์ และคีย์บอร์ดเรืองแสงที่เพิ่มเข้ามา ก็ไม่ค่อยจำเป็นมากเท่าไหร่กับ 10,000 บาทที่เพิ่มขึ้น

Illuminated keyboard

หน้าจอ: ด้วยจอที่เป็นกระจกทั้งหน้า แถมมีขอบดำที่เพิ่มเข้ามา คนส่วนใหญ่ก็มักเรียก MacBook ตัวใหม่นี้ว่า Panda MacBook แบบเดียวกับ iMac ตัวล่าสุด และด้วยความที่มันเป็นกระจกนี้เอง เวลาอยู่ในที่มืดหรือที่ที่ไม่มีแสงสะท้อนจอจะดูสวย แต่ถ้าหันหน้าจอเข้าแสงหรืออยู่ในที่ๆ มีแสงมากก็ค่อนข้างโหดร้ายพอสมควร เพราะแสงจะสะท้อนเข้าตาเต็มๆ องศาในการมองก็ค่อนข้างน้อยกว่า MacBook Pro อยู่พอสมควร ดูได้จากรูป Wall-E

Wall-E in Unibody MacBook

ประสิทธิภาพ: โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้เล่นเกมส์เท่าไหร่ อย่างมากแค่ดูหนังฟังเพลง ก็เลยไม่รู้ว่ากราฟฟิคออนบอร์ดอย่าง Nvidia 9400M ที่ให้มามันดีหรือเปล่า แต่พอดีมีลง Windows Vista (ตัวลิขสิทธิ์ e-academy ของ Microsoft) เลยเอา Rating มาให้ดู ก็ค่อนข้างสูงเอาการอยู่เมื่อเทียบกับ PC ที่บ้านที่เป็น ATI X1300

Basic information in Vista

สรุป MacBook ตัวใหม่นี้เรียกได้ว่าเป็น MacBook Air เวอร์ชั่นสองโลก็ได้ เพราะว่ามีหลายๆ ส่วนที่เหมือนกัน ตั้งแต่วัสดุยันแพ็คเกจที่ให้มา และเท่าที่ใช้มาครึ่งปี MacBook ตัวนี้ก็ตอบสนองการใช้งานประจำได้ค่อนข้างดี โปรแกรมที่ใช้อยู่ถ้าไม่เป็น open source ก็เป็น freeware (เกือบ) ทั้งหมดเช่น โปรแกรเขียนแผ่นก็เป็น Burn งานเอกสารก็เป็น Openoffice.org หรือซอฟต์แวร์ virtualization ก็เป็น VirtualBox ตอนนี้หลีกเลี่ยงที่จะใช้ซอฟต์แวร์เถื่อนได้ก็จะหลีกเลี่ยง หวังว่าคงจะพยายามได้เรื่อยๆ

ชอบ (Pros)

  • จอและคีย์บอร์ดเวลาเล่นในที่มืด แถมเซ็นเซอร์ปรับแสงหน้าจอ/คีย์บอร์ด ให้เวลาแสงเปลี่ยน (เฉพาะรุ่นท็อป)
  • วัสดุที่เป็นอลูมิเนียม เวลาใช้งานก็ไม่ต้องห่วงอะไรมาก
  • Multi-touch ทำให้ลืมปุ่ม Exposé ไปแล้ว

  ไม่ชอบ (Cons)

  • เวลาหันหน้าจอเข้าหาจุดกำเนิดแส่งเช่น หลอดไฟ น่ารำคาญสายตาเอามากๆๆ
  • องศาในการแสดงผลน้อย เปลี่ยนท่านั่งนิดหน่อย ก็ต้องปรับหน้าจอตาม ไม่เหมือน Pro และ Air ที่จอคุณภาพดีกว่ามาก (ราคาก็แปรผันตรง)
  • ซื้อเครื่องมาแพงก็ไม่แถม DisplayPort เช่นเคย ต้องซื้อเพิ่มราคาก็ 1000 นิดๆ ต่อหัว

  แถมรูปสุดท้าย I’m your father

  New Macbook & Aspire One
  Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s