3BB Broadband

เนื่องจากที่บ้านใช้ BuddyBB มาตั้งนมนานแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดที่เป็นสายของ TOT (ที่เก่ามากแล้ว) ที่อัพสปีดได้ไม่เกิน 3 Mb กอปรกับที่ไปต่างจังหวัดหลายอาทิตย์ จ่ายตังค์ไม่ได้จนถูกตัดเน็ตไปในที่สุด ก็เลยสบโอกาสได้ลองเน็ตเจ้าใหม่อย่าง 3BB ไม่ต้องใช้พึ่งเบอร์บ้านอย่าง True TOT หรือ BuddyBB เพราะลากสายโทรศัพท์มาให้ใหม่เลย

โปรโมชันที่เลือกตอนแรกจะเลือก Indy 4 Mb แต่เผอิญไปเห็น Indy Plus 4 Mb ที่แพงกว่า 100 ฿ แต่ได้ upload ขึ้นเป็น 1 Mb ก็เลยตัดสินใจเอา Indy Plus เสียเลย ขี้เกียจทนอยู่กับขีดจำกับการ upload 50 KB/s แล้ว(หงุดหงิดมากตอนอัพรูปเข้า flickr กับ Facebook) แต่ตอนสมัครดันไปตอนวันศุกร์สุดท้ายก่อนสงกรานต์ ก็เลยต้องรอช่างมาติดตั้งอาทิตย์นึงเต็มๆ ดีที่ช่วงนั้นออกไปเที่ยวต่างจังหวัดบวกกับที่บ้าน Truewifi เข้าถึงเลยใช้เล่นแก้ขัดไปก่อนได้ แล้วสุดท้ายช่างก็มาติดตั้งให้เมื่อวาน (วันอังคาร) แต่ตอนติดตั้งไม่อยู่บ้านก็เลยให้น้องคุมแทน กลับมาบ้านก็มาทดสอบความเร็ว แล้วก็พวก SNR margin กับ Attenuation แน่นอนว่า มันเป็นสายใหม่ที่ช่างลากมาติดตั้งให้สดๆ ก็เลยไม่ค่อยมี noise มาแทรกให้กวนใจเหมือนสายเก่า

Speedtest.or.th - Bandwidth Speed TestDSL Router

ค่าอัพโหลดและดาวน์โหลดก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ (ตอนใช้ BuddyBB ก็ไม่ได้ drop มากเท่าไหร่ สงสัยแถวบ้านคนใช้น้อย) ส่วนเรื่องการดูเว็บต่างประเทศอย่าง Youtube Vimeo หรือโหลดตัวอัพเดต Firefox ดีกว่า BuddyBB แน่นอน เพราะของเก่ามันกั๊กความเร็วไว้ไม่เกิน 100 KB/s (อันนี้ถ้า ISP มี cache เก็บไว้ก็จะเร็วมากๆ) แต่ไม่เร็วเท่า True

มีเรื่องที่ขัดใจอยู่เรื่องเดียวคือ ping มันมากเกินไป พอดีบ้านอยู่ใกล้ชุมสาย TOT มาก ping (ไม่เคยถึง 60 ms) พอเปลี่ยน BuddyBB เป็น 3BB ก็เลยรู้สึกว่าช้าเรื่องการตอบสนองนิดหน่อย แต่ในภาพรวมก็ถือว่า OK ถ้าใครอยากหลุดพ้นขีดจำกัด 3 Mb ของ BuddyBB หรือทนไม่ไหวกับอาการเน็ทติดๆ ดับๆ ของ  True ก็ลองเปลี่ยมาใช้ซะ เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้น

Advertisements

4 comments

  1. aomikotaru · เมษายน 21, 2010

    น่าสนจังเลยน้องเช็ง พี่ยกเลิกทรูไปหลายเดือนแล้ว ตอนนี้ไม่มีเน็ตของตัวเองใช้ ใช้เน็ตคนข้างบ้าน ไว้มีไรจะมาถามค่ะ อิอิ

  2. crm · สิงหาคม 7, 2010

    กำลังมีปัญหากับการอัพวีดีโอขึ้น youtube ไฟล์ 30 เมค หลุด 5 ครั้งแล้วเช้านี้ 3BB Broadband

  3. Xaou · กันยายน 12, 2010

    เน่ามากเลย ทำไหม่ เล่นได้ ไม่ถึง 10 นาทีหลุด วันนี้หลุดไปกว่า 50 ครั้งละ ช่วยปรับปรุงไห้ด้วย เล่นที่ กาญจนบุรี

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s