Truth Today: Sunglasses

Sunblock and Sunglasses

แว่นกันแดดและครีมกันแดด

ตอนนี้ซื้อของที่จำเป็นในการเอาตัวรอดในหน้าร้อนครบแล้ว ยิ่งตอนนี้อยู่ภาคเหนือขาดของสองสิ่งนี้ไม่ได้เลยนั้นก็คือ แว่นกันแดดกับครีมกันแดด แต่เรื่องแว่นกันแดดนี้เป็นอะไรที่ต้องเอามาเขียนเก็บมากๆ

ก่อนที่จะซื้อแว่นกันแดดแน่นอนว่าเรามีอินเทอร์เน็ตให้ใช้แล้ว ก็เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับแว่นกันแดดพันทิป เช่น PANTIP.COM : S6843602 การเลือกแว่นกันแดด มาคืนนึงก็ได้รู้อะไรหลายอย่าง (แนะนำให้อ่าน) ถ้าข้อมูลยังไม่พอ ก็หาคำว่าแว่นกันแดดใน Pantip.com ดู มีให้อ่านไม่หวาดไม่ไหว

มาวันนี้ก็ไปซื้อแว่นกันแดดในตัวเมืองเชียงรายยิ่งตอกย้ำอย่างยิ่งว่าในกระทู้นั้นเป็นจริงที่ว่า แม้แต่แว่นกันแดดที่ซื้อตามตลาดนัดสามารถกันแดดได้จริงๆ

การเลือกแว่นกันแดด อย่างแรกที่เราต้องคำนึงถึงก่อนเลย เราต้องทดสอบว่ามันกันรังสี Ultraviolet(UV) ได้จริงหรือเปล่า? ถ้ามันกันไม่ได้ เราก็ไม่สมควรซื้อมันมาใส่เพราะการใส่แว่นตากันแดดเป็นการทำให้แสงนั้นมืดลง ส่งผลให้ม่านตาเราขยายขึ้น(เหมือนอยู่ในที่มืด) แล้วลองคิดดูว่าถ้าแว่นมันไม่สามารถกรอง UV ได้ รังสีมันก็เข้าตาเราไปเต็มๆ มากกว่าที่เราไม่ใส่แว่นเสียอีก รังสี UV มีช่วงคลื่นที่อันตรายต่อสายตาและผิวหนังคือ UVA และ UVB (มึถึง UVC ซึ่งอันตรายสุด แต่โชคดัมี Ozone กันไว้ให้แล้ว) มีช่วงคลื่นอยู่ที่ 280-400 nm ถ้าแว่นกันแดดมันกันได้ถึง 400 nm (ส่วนมากมักแปะป้าย UV 400) ก็ผ่านมาตรฐานขั้นต่ำสุดในบรรดามาตรฐานของแว่นกันแดดแล้ว

ร้านที่ไปซื้อแว่นก็มีเครื่องว้ด UV มาให้เล่นพอดี ก็เลยเอาแว่นที่อยู่ใกล้มาทดลอง ผลออกมาดังนี้

  • แว่นกันแดดในร้าน: ผ่านการทดสอบ UV
  • แว่นสายตาในร้าน: ไม่ผ่านการทดสอบ UV
  • แว่นกันแดดที่ซื้อ: ผ่านการทดสอบ UV
  • แว่นสายตาสีชาของพ่อ: ไม่ผ่านการทดสอบ UV
  • แว่นกันแดดของพ่อที่ซื้อริมชายแดนไทย-พม่าราคาประมาณ 200-300 บาท: ผ่านการทดสอบ UV

การทดลองนี้สรุปได้เลยว่า แม้แต่แว่นกันแดดราคาถูกๆ ไม่กี่ร้อยก็สามารถกัน UV ได้จริง อย่าไปคิดหรือเชื่อว่า”แว่นราคาถูกมันไม่สามารถกรอง UV ได้ ต้องเป็นแว่นราคาแพงเท่านั้นที่กันได้จริง” ถ้ามีร้านแว่นอยู่ใกล้ๆ น่าจะลองเอาแว่นกันแดดที่มีอยู่ไปลองทดสอบดู(ส่วนใหญ่จะมี โดยเฉพาะร้านที่ขายแว่นกันแดด) ถ้าแว่นกัน UV ไม่ได้จริงๆ ก็สมควรทิ้งไป อย่าไปเสียดาย มันทำให้ตาเราเสียเปล่าๆ

ผ่านปัจจัยสำคัญอย่างเรื่องการป้องกันรังสี UV ไปแล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยที่คิดว่าน่าจะรวมเข้าไปในการเลือกแว่นกันแดดด้วยเช่น

  • วัสดุและการ design ของแว่น: อันนี้แล้วแต่คน ส่วนตัวไม่ชอบแว่นที่มันบีบขมับ และขอวัสดุที่มันทนไม้ทนมือหน่อย
  • กระจกเลนส์: จากที่ศึกษามา แว่นกันแดดเดี๋ยวนี้มัก(และควร)จะมีส่วนผสมของ polycarbonate เวลาแว่นแตกมันจะไม่เป็นเศษเล็กเศษน้อยเข้าตาเรา (เหมาะมากสำหรับคนเล่นกีฬาและทำงานช่างที่มักจะเกิดอุบัติเหตุง่าย) ตัวเลนส์ต้องใส่แล้วไม่หลอกตา(มีการบิดเบี้ยวของภาพน้อย) เพราะแว่นกันแดดไม่ใช่แว่นสายตาที่ต้องมีการหักเห ถ้าอยากได้กันแดดด้วย สายตาด้วยไปปรึกษาช่างหรือจักษุแพทย์จะดีกว่า
  • ราคา: แว่นกันแดดจัดเป็นสินค้าโคตรฟุ่มเฟือยจริงๆ แว่นแปะป้ายราคาเต็มไว้ที่ 7,200 ถามไปถามมาสามารถลดได้มากสุด 40% เหลือ 4,320 แต่เดี๋ยวก่อน ที่ร้านมีโปรโมชันซื้อ 1 แถม 1 (โปรฯ เหมือนร้านท็อปเจริญที่อยู่ตรงข้าม) มันก็จะตกเหลืออันละ 3,600 บาท ยังไม่พอคุยไปคุยมา ขอไปขอมา จนสามรถซื้อมาได้ในราคา 2,400 บาท สรุปลด 66.67% โอ้แม่เจ้า! นี้ยังคิดว่าแพงไปอยู่นะ ราคาต้นทุนจริงๆ น่าจะต่ำกว่านี้ได้อีก แต่ก็คงจะว่าเขาไม่ได้ เพราะสินค้าพวกนี้มันไม่ใช่สินค้าที่เราต้องใช้ประจำ ราคาก็เลยต้องบวกกำไรหลายสิบเท่า (แต่อวยพรไว้ว่ามันน่าจะลดเยอะๆ ในอนาคต เพราะแดดในไทยมีแนวโน้มว่าจะแรงขึ้นเรื่อยๆ จนจะกลายเป็นสินค้าที่ต้องมีติดตัว)
  • ยังมีเรื่องอื่นเช่น เลนส์ Polarized หรือพวกสีของเลนส์อีก อันนี้ต้องศึกษาเอาเอง แต่ที่จำเป็นที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องที่บอกไว้ข้างต้น

สรุปว่าการที่จะซื้อแว่นกันแดดปัจจัยหลักก็คือ ต้องกันรังสี UV ได้ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่ถ้าซื้อของถูกต้องหาที่ทดสอบเลนส์ ปัจจัยอื่นๆ ก็อย่างตามข้างบน โดยเฉพาะยี่ห้อ ไม่จำเป็นต้องเอาแพง ขอวัสดุดี ราคาไม่เกิน 2,000-3,000 ก็พอเพียงแล้ว แต่ถ้าใครรักและชอบยี่ห้อพวก Ray-Ban, Oakley หรือ Gucci ก็ไม่ว่า แต่ควรซื้อตอนมีโปรโมชันเยอะ จะคุ้มกว่าซื้อราคาเต็มมากๆๆๆ 😎

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s