My Next Phone Proposal

iPhone and Android (by compscigrad)

iPhone and Android (by compscigrad)

หลายวันก่อนมีเขียนเรื่อง AIS Micro SIM แถมตอนนี้ก็มีโครงการจะถอยมือถือใหม่ แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง ลองมาย้อนประวัติมือถือที่ผมใช้กันก่อนดีกว่า

 1. Nokia 2100: เป็นมือถือเครื่องแรก แต่ไม่ได้ซื้อเองอันนี้อาให้มา เป็นของมรดกตกทอด
 2. Motorola E398: จำไม่ได้ว่าตัว 2100 เป็นอะไร ถึงต้องตัดสินใจซื้อ E398 ตัวนี้มา จำได้ว่าอยู่ดีพอก็พอไปซื้อ เดินไปเดินมาอยู่หลายรอบ ก็ได้ตัวนี้มาโดยไม่ศึกษาอะไรมาก่อน
 3. Motorola RAZR V31i: E398 ใช้มานานแล้ว แบตเริ่มเสื่อม แถมมันชาร์จไม่ค่อยเข้าเท่าไหร่ คาดว่าน่าจะเกิดจากขั้วสัมผัสที่ไม่ค่อยดี พอดีไปเห็น V3i ของอาที่ไม่ได้ใช้ก็เลยไปขอมา โดยหารู้ไหมว่า ที่เขาไม่ใช้ก็เพราเขาไปโดนน้ำ ทำให้ keypad ที่เป็นโลหะไปนั้นมีสนิม
 4. Nokia N72: หลังจากประสบปัญหาเรื่องสนิมของ V3i กำลังตัดสินใจอยู่สองอย่างคือเปลี่ยน keypad กับ หามือถือเครื่องใหม่ ผลสุดท้ายก็ไปหามือถือเครื่องใหม่แต่ไม่ได้ซื้อเอง แต่เป็นของอาสะใภ้ ปัญหาของ N72 มีอยู่อย่างเดียวคือ มันเป็นสีชมพู ส่วนอื่นไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่
 5. Sony Ericsson P990i: ตัว N72 ใช้ไปสักพักใหญ่มันไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ อืดๆ เอ๋อเหรอในบางช่วง พอดีเห็นอาอีกคนซื้อ iPhone 3Gs มา แล้วก็ไม่ได้ใช้ P990i ก็เลยขอมา มือถือตัวนี้จัดได้ว่าเป็น smartphone ตัวแรกที่ได้ใช้จริงๆจังๆ ใช้ระบบปฏิบัติการ UIQ แต่ใช้ไปใช้มา touchscreen ของตัวนี้เสีย ก็เลยต้องย้อนกลับไปใช้ N72 เหมือนเดิม

จะเห็นได้ว่ามือถือที่มีครอบครองส่วนใหญ่ไปขอคนอื่นมาเกือบหมด และใช้อย่างสมบุกสมบัน ใช้ทิ้งๆ ขว้างๆ แบบที่ถือมันต้องเจ๊งหรือหายแน่ๆ แต่มันก็ไม่เคยหายสักที เคยทำ V3i ตกในรถทัวร์ (อันนี้ไม่รู้ตัวนะ) คุณเพื่อนก็อุตส่าห์เจอแล้วเก็บขึ้นมาให้

ตอนนี้ก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องเก็บเกี่ยวมือถือใหม่(ที่ซื้อเองเป็นครั้งแรก)แล้ว เพราะว่าตัว N72 ตัวนี้เก่าไป และกำลังร่อแร่เต็มที่ด้วยอาการป่วยต่างๆ นาๆ ก็เลยต้องมาเขียน proposal ไว้ก่อนว่ามือถือตัวต่อไปของตัวเองต้องเป็นอย่างไร

เงื่อนไขที่สำคัญที่สุดคือมือถือเครื่องต่อไปต้องเป็น smartphone เท่านั้น เนื่องจากใช้ iPod Touch อยู่และเห็นความสำคัญเรื่องการมี OS และ Store เพราะฉะนั้นในที่นี่จะพูดถึงระบบปฏิบัติการสองตัวคือ Android กับ iOS (ไม่นับ WP7 เพราะมันนานเกิน) ปัจจัยพื้นฐานสำหรับตัวผมเองก็ต้องมี

 • บาง: เจ้า P990i กับ N72 จัดเป็นมือถือที่มีความหนามากๆ (> 20 mm) พกใส่กางเกงทีไหรมันจะตุงออกมาทุกที มือถือตัวต่อไปต้องบางประมาณ iPod Touch หรือห้ามหนาเกิน 15 mm
 • ภาษา: มือถือตัวต่อไปต้องรองรับหลายภาษา(โดยเฉพาะ ไทย) โชคดีที่ Android กับ iOS ทำได้หมดแล้ว แต่ iOS มีภาษีดีกว่าเพราะมีคีย์ไทยให้มาตั้งแต่เปิดเครื่อง
 • คีย์บอร์ด: ตอนใช้ V3i ก็ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรหรอก (เพราะมันเป็นฝาพับ) แต่พอมาใช้สองตัวหลังนี้สิ ลืมล็อคปุ่มทุกที โทรออกหาคนอื่นไม่รู้กี่คนต่อกี่คนแล่้ว มือถือตัวต่อไป คีย์ต้องไม่โผล่ให้เผลอกดได้เองตอนใส่กระเป๋ากางเกง (อารมณ์ประมาณ Milestone ที่ต้องสไลด์คีย์บอร์ดขึ้นมากด) หรือไม่ก็เป็น virtual keyboard ไปเลย จะได้ตัดปัญหาพวกนี้
 • มีการอัพเดตสม่ำเสมอ: ตัว OS ต้องมีการอัพเดตประจำ ในเรื่องความง่ายต้องยกให้ iOS แต่เรื่องความหลากหลายของ ROM ต้องยกให้ Android แต่เทไปให้ iOS หน่อยนิดนึง เพราะความง่าย กดอัพเดตคลิกเดียวเสร็จ ขี้เกียจมานั่ง root หรือรอให้ผู้ผลิตปล่อยตัวอัพเดตมาให้ เพราะขนาดตัว iPod Touch ยังไม่ jail เลย
 • มี GPS: เกิดในกรุงเทพก็จริง แต่เป็นคนฝั่งธนฯ เวลาไปฝั่งพระนครก็มันจะหลงทางประจำ ดีที่สองนี้ OS รองรับเรื่อง GPS ค่อนข้างดี  เหลือแค่ hardware ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน แต่ในด้านแอพฯ Android เจ๋งกว่าเพราะมี Google Maps Navigation ด้วย แถมฟรีตามสไตล์ Google แต่ก็ติดอยู่ที่ยังใช้นอก US ไม่ได้
 • วัสดุ: ตั้งแต่ใช้ MacBook มาก็เป็นคนรักษาของขึ้นจากเดิมที่เคยทำอะไรรุนแรงก็กลับเป็นอ่อนโยน แต่สันดานเดิมไม่เคยจางหาย รุนแรงบ้างเป็นบางเวลาโดยเฉพาะตอนหงุดหงิด แถมอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ตลอด เพราะฉะนั้นวัสดุไม่ควรเปราะจนเกินไป ต้องพร้อมตกได้ทุกเมื่อ วัสดุควรเป็นรอยนิ้วมือยาก เพราะขี้เกียนมานั่งเช็ด (ถ้า case หาง่ายและสวยจะสนใจเป็นพิเศษ)
 • ความเร็ว: อย่าให้ช้ากว่า iPod Touch 3rd Genaration ก็เป็นพอ
 • กล้องและวิดีโอ: ถ้าคนที่อยู่ในวงการกล้องมาสักพักแล้วจะรู้ว่า Mega Pixels มันเป็นแค่คำโฆษณา (แนะนำให้ฟัง Digital Camera Image Sensor 101 ของคุณ Rawitat) ไม่ขออะไรมาก ขอให้ถ่ายรูปฟัาให้ชัดอย่างรูปนี้ก็เพียงพอแล้ว (ถ่ายด้วย EVO 4G) ถ้ารูปถ่ายทำออกมาได้ดี คิดว่าการถ่ายวิดีโอคงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนรูปตัวอย่างคงไม่ต้องหาที่ไหนไกล Camera Finder ใน Flickr ก็เพียงพอสำหรับรูปตัวอย่างแล้ว

ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ฯลฯ มันมี iPod Touch มารองรับอยู่แล้ว ก็เลยตัดเรื่องพวกนี้ออกจากสารบบได้เลย ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไป ยังไม่ฟันธงและตัดสินใจว่าเป็นตัวไหน แต่ก็คิดว่าคงอีกไม่นานมากนัก

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s