Sherlock

Jim, Watson and Holmes

Jim, Watson and Holmes

เวลาเราอ่านนิยาย Sherlock Holmes เราจะนึกถึงสมัยวิคตอเรี่ยนตอนปลาย ซึ่งเป็นภาพของอังกฤษในยุคโบราณที่เต็มไปความชื้นแฉะและไอหมอก แต่ถ้าจะเอามาสร้างเป็นซี่รี่ยส์ทั้งที่จะเอาแบบเดิมก็คงหน้าเบื่อและใช้งบสูงที่จะเนรมิตฉากยุคโบราณอีก ทาง BBC จึงสร้างซีรี่ยส์ Sherlock Holmes ขึ้นมาใหม่ ตั้งชื่อที่เรียกสั้นๆ ว่า Sherlock และฉากหลังของเรื่องคือศตวรรษที่  21 ที่เราอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ เราจะได้เห็นโฮล์มส์นั้นใช้สมาร์ทโฟนและอินเทอร์เน็ตในการสืบคดี! และดร.วัตสันนั้นเขียนบล็อก (The blog of Dr. John. H. Watson) บันทึกการสืบสวนแทนที่จะเขียนใส่สมุดโน้ต!!

สิ่งที่ชอบ

  • ตัวละคร: ผู้สร้างได้คงนิสัยตัวละครเดิมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนเพียงแค่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยเท่านั้น แถมผู้แสดงแต่คนก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ที่ชอบที่สุดก็คงเป็นมอริอาร์ตี้ที่ดูลักษณะภายนอกเหมือนไม่มีพิษสง แต่แต่ละซีนที่ออกมาตีบทแตกทุกครั้ง เหมาะสมกับความเป็นนโปเลียนแห่งโลกอาชญากรรม
  • การตีความใหม่: ในเวอร์ชั่นนี้หยิบยกชื่อตอนและบางส่วนจากบุพคัมภีร์ต้นตำหรับมาดัดแปลงใหม่อย่างเช่น A Study in Scarlet ก็เปลี่ยนเป็น A Study in Pink บางตอนก็ผสมเอาหลายตอน(ของเก่า)เข้ามาเป็นตอนใหม่ตอนเดียว เกือบทุกตอนตอนจบก็ไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นนิยาย เพราะฉะนั้นคนที่เคยอ่านของเก่ามาแล้ว ถึงรู้ตัวว่าคนร้ายคือใครแต่ก็ไม่มีทางเดาได้ว่าทำไปเพราอะไร นอกจากจะไขปริศนาออกได้เอง
  • โพรดัคชั่น: ถึงไม่ต้องเสียตังค์สร้างฉากโบราณใหม่ และไม่ใช่หนัง(เงินทุน)ใหญ่เมื่อเทียบกับ Sherlock Holmes ของ Hollywood แต่งานสร้างซี่รี่ยส์นี้ไม่ใช่ไก่กาเลย สมจริง การตัดต่อก็ทำได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด แถมชอบมีมุกซีเรียสมาให้ฮาเป็นประจำ

สิ่งที่ไม่ชอบ

  • (ไม่มี)

สรุป: เป็นซี่รี่ยส์สืบสวนที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งยวด! ดูง่าย สนุก และจบไวเพราะมี 2 ชุด ชุดละ 3 ตอน ตอนละชั่วโมงครึ่ง ชุดที่  3 ก็ยังไม่ได้ถ่ายทำและจะเริ่มถ่ายทำก็ปีหน้านู่นเลย

ตอนที่แนะนำ: A Scandal in Belgravia (ชุดที่ 2 ตอนที่ 1) เพราะตัวละครอย่างไอรีน แอดเลอร์จะโผล่ออกมาโปรยเสน่ห์ให้โฮล์มส์อย่างไม่หยุดยั้ง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s