Five Rams GuangZhou: ขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน

ขอวีซ่าท่องเที่ยวจีนถ้าเทียบกันแคนาดานั้น จีนง่ายกว่ามากแค่เอกสารครบก็แทบจะผ่านแล้ว แต่ก็มีหลายคนบอกว่าสมัยนี้ขออยากกว่าแต่ก่อนมาก

เอกสารที่ต้องใช้นั้นก็มี

  • พาสปอร์ตที่ไม่หมดภายใน 6 เดือน
  • ตั๋วเครื่องบินไปกลับ
  • ใบจองโรงแรม

ตัวสถานฑูตจีนนั้นอยู่ตรงถนนรัชดาภิเษก เส้นเดียวกันกับฟอร์จูนทาวน์ เซ็นทรัลพระราม 9 และดิเอสพลานาดนั้นแหละ วิธีหาก็ง่ายๆ ถ้านั่ง MRT มาให้ลงสถานีพระราม 9 ขึ้นฝั่งฟอร์จูน เดินผ่านฟอร์จูนจะเจออาคารภคินท์ แล้วเดินถัดไปอีกนิดเดียวก็เจออาคาร AA แล้ว (AA Building) ตัวอาคารจะอยู่หน้าปากซอยเลย เขาเปิดให้ยื่นเอกสารตั้งแต่ 9.00 – 11.30 น. มาเช้าๆ หน่อยก็ดีเพราะยิ่งสายคิวก็ยิ่งยาว แล้วเขาจะตัดคนให้ขึ้นไปเป็นรอบๆ

รอบแรกไม่ได้เอาใบจองโรงแรมไปก็โดนเลย ต้องมายื่นเอกสารอีกรอบ ครั้งที่สองเอามาครบ พอเจ้าหน้าที่เช็คว่าเอกสารถูกต้องหมด เขาก็จะยื่นใบนัดให้มาฟังผลวันที่เขาบอกมา อันนี้แล้วแต่เราว่าจะขอแบบด่วนจี๋ยื่นเช้า-บ่ายได้ หรือด่วนน้อยหน่อย 2-3 วัน หรือแบบปกติ 4 วัน ราคาก็ถูกแพงตามความเร็ว ของผมขอแบบปกติราคาอยู่ที่ 1,000 บาท (แถมติดวันหยุดเช็งเม้งด้วย ยาวเลย) ณ ตอนนี้เรายังไม่ต้องจ่ายเงินใดๆ ทั้งสิ้น

พอมาถึงวันนัดก็ไม่ต้องไปต่อคิวยื่นเอกสารที่หน้าตึกอีกแล้วให้ไปเข้าทางด้านหลัง ยื่นใบนัดให้พี่ยามดูแล้วขึ้นไปเลย เสร็จแล้วก็ไปห้องเดิมที่ช่องซ้ายสุด ถ้าผ่านเขาก็จะให้จ่ายตังค์ (แต่ถ้าไม่ผ่าน… อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน :P) แล้วเราจะได้ใบเสร็จมาแล้วก็ไปที่ช่องถัดไปเพื่อรับเล่มพร้อมวีซ่าก็เป็นอันเสร็จพิธี

แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ขอผ่านเอเจนซี่หรือบริษัททัวร์ก็ได้ เสียเพิ่มขึ้นมาอีก 2 – 3 ร้อยแต่ไม่เสียเวลามากนักเหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา แต่ถ้าอยากดูดออร่าของสาวหมวยแนะนำให้ไปขอเองจะดีกว่า 🙂

แน่นอนว่าภายในอนาคตข้างหน้าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงชัวร์ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อความแน่นอนเช็ครายละเอียดการขอวีซ่าแบบเต็มๆ ได้ที่ วิซาและหนังสืออนุญาตเข้าประเทศจีน

แผนที่พร้อม Steet View

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s