จองหมายเลขทะเบียนรถ

คนบางคนถ้าจะมีรถเป็นของตัวเองนั้นสำหรับเขาอาจเป็นอะไรที่สำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าหมายเลขทะเบียนเลือกเลขได้เองก็จะดี ดีกว่ายื่นเรื่องให้โชว์รูมรถจัดการเอง บางคนถ้าเลขไม่ตรงหรือเป็นกาลกิณีก็ต้องมานั่งแก้ให้วุ่นวาย ซึ่งวิธีการจองป้ายทะเบียนรถเองเดี๋ยวนี้ก็ทำได้ง่ายมาก ๆ ซึ่งในเว็บกรมการขนส่งทางบกก็มีการบอกหมายเลขทะเบียนที่เปิดให้รับจองเว็บโดยไปใช้ได้ที่ http://apps.dlt.go.th/vrtsdi/number.htm อย่างเช่น

เลขที่เปิดจอง

เลขที่เปิดจอง

หลังจากเล็งหมายเลขและหมวดอักษรที่ต้องการได้แล้วก็ไปในวันเวลาที่เขากำหนด ณ กรมขนส่งจังหวัดที่ต้องเองซื้อรถ สำหรับประเทศกรุงเทพฯ ให้ไปที่กรมการขนส่งทางบก อาคาร ๒ ชั้น ๕ ตรงจตุจักร หาไม่ยากนักเพราะอยู่ติดกับรถไฟฟ้าเลย ซึ่งการจองเองนี้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในกรณีที่เป็นบุคคลธรรมดาซึ่งที่ต้องเตรียมไปคือ

  • บัตรประชาชนของเจ้าของรถเท่านั้นพร้อมสำเนาที่ลงชื่อรับรองเอกสารแล้ว

ใช้บัตรประชาชนแค่อย่างเดียวไม่ต้องใช้ใบขับขี่ ในกรณีที่ซื้อแค่คันเดียวไม่ต้องรอได้รถก่อนก็ได้ สามารถไปจองได้ทุกเมื่อ

โฉมหน้าอาคาร ๒

กรมการขนส่งทางบก อาคาร ๒

กรมการขนส่งทางบก อาคาร ๒

สำหรับวันที่ผมไปเป็นเลขทะเบียน 3 ตัวตื่นตี 4 มาถึงตี 5 คิวที่รอก็ปาไป 80 กว่าแล้ว ถ้าใครอยากได้เลขสวยตรงใจคงต้องแหกขี้ตาตื่นกันหน่อย ไปถึงก็ลงชื่อในกระดาษที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ พอประมาณหกโมงเช้าเจ้าหน้าที่ก็จะเปิดให้ขึ้นไปชั้นห้าตามลำดับที่เราได้ลงไว้ ตรงนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้เป็นคนขานชื่อให้ คนมาจองต้องมาช่วยขานชื่อกันเอง

พอมาถึงชั้นห้าปุ๊บก็จะให้ลงชื่ออีกเป็นครั้งที่สอง เพื่อเป็นการกรองคนที่มาลงชื่อตอนเย็นแล้วกลับไปนอนออกไป เพราะจนท. ต้องการคนที่อยู่ ณ ตรงนี้เท่านั้น ซึ่งที่ชั้น 5 ก็จะมีกระดาษที่มีรายการหมายเลขทะเบียนที่เปิดรับจองและเราสามารถหา”แบบคำขอจองหมายเลขทะเบียนรถ”ได้ทุกมุมห้อง หรือใครจะพิมพ์แบบฟอร์มอันนี้ไปเองก็ได้

booking_form

แบบคำขอจองหมายเลขทะเบียนรถ

 

และนี้คือหมายเลขทะเบียนที่เปิดรับจองแบบ 3 ตัว คงพอเอาไปเป็นแนวทางได้แต่ทางที่ดีควรไปดูที่กรมฯ อีกครั้ง ถ้าเลขที่เตรียมมาดันไม่มีในรายชื่อนั้นก็ไม่ต้องเขียนลงไป เสียเวลาเปล่า ๆ พวกเลขสวยก็ปล่อยให้คนมีเงินเข้าไปประมูลกันเอง

firstpage
secondpage

จากนั้นสักพันหนึ่ง จนท. ก็จะเรียกตามคิวเพื่อมาตรวจเอกสารซึ่งมันก็คือสำเนาบัตรปชช.ของเราและแบบคำขอนั้นแหละ ซึ่งแบบคำขอที่เราได้มาในตอนแรกนั้นต้องเขียนหมายเลขทะเบียนที่เราต้องการแล้วด้วย ไม่งั้นต้องมาเสียเวลาเขียนหน้าเคานท์เตอร์แบบผม ดีที่เรียงเลขมาแล้วเลยเสียเวลาไม่มาก ในวันที่ผมไปนั้นมีคนสอดเงินให้จนท. เพื่อได้คิวที่เร็วขึ้น แต่จนท. คนนั้นซึ่งก็เป็นคนเดียวกันกับที่มาเปิดประตูให้ขึ้นชั้นห้า ก็ตระโกนออกมาดัง ๆ เลยว่า “ไม่ต้องมาให้ แค่นี้ผมก็วุ่นวายพอแล้ว” สะใจโคตรๆ พวกหน้าหนามันต้องเจออย่างนี้ และต้องขอชื่นชมจนท. ทั้งขยันที่อุตส่าห์ตื่นเช้ามาทำงานและซื่อสัตย์ซื่อตรงเอามากๆ เป็นข้าราชการที่หาได้ยากในยุคสมัยนี้

มากันไม่ต่ำกว่า 200 คนล้นไปจนถึงบันไดชั้นหนึ่ง

มากันไม่ต่ำกว่า 200 คนล้นไปจนถึงบันไดชั้นหนึ่ง

หลังจากได้คิวมาแล้วก็…รอไปสิครับ รอจนถึงเวลาประมาณ 8 โมงเคานท์เตอร์รับจองถึงจะเปิด ดีที่ทีวีมีคุณสรยุธให้ดูเลยไม่ค่อยหน้าเบื่อเท่าไหร่ แต่เมื่อเคานท์เตอร์เปิดแล้วก็ระวังให้ดีเพราะคิวจะไปเร็วมาก ใช้เวลาประมาณคิวละ 30 วิจนถึง 1 นาที  ของผมเลยได้ประมาณตอน 8:45 นาฬิกา เค้าไปปุ๊บมี panic นิดหน่อยเพราะเป็นคิวที่ 60-70 กว่า ๆ คิดเอาไว้ว่าเลขแรกคงโดนเอาไปแล้วและเลขต่อ ๆ ไปมันก็สวยกว่าเลขแรกอีกเลยเขียนไปประมาณ 16 หมายเลข(ทั้งที่ในแบบฟอร์มีแค่ 12 ) ถ้าไม่พอก็มีเลขเสริมอีกนิดหน่อย พอจนท. หยิบใบไปเช็คหมายเลขก็บอกเลยว่า “หมายเลขแรกที่กำหนดไว้ ใช้ได้เลยนะค่ะ” เสร็จแล้วเธอก็ป้อนข้อมูลลงไป เสร็จแล้วก็ยื่นใบหมายเลขที่เราจองได้มาแล้วเธอก็บอกว่า “เอาใบนี้ไปติดต่อโชว์รูมรถได้เลยค่ะ” ใช้เวลาไม่ถึง 30 วิบวกกับที่อดทนรออีกประมาณ 4 ชม. …ไอ้เรารึก็กังวลมากเกินไปว่าไม่ได้เลขแรกแน่ๆ แล้วก็ได้โดยบังเอิญ สงสัยเป็นเลขที่ใครๆ ก็ไม่อยากได้มั้ง ヽ(´ー`)┌

จองเสร็จก็จะได้ใบนี้มา

จองเสร็จก็จะได้ใบนี้มา

สำหรับเลขทะเบียนที่ได้มานั้นจะใช้ได้ก็เมื่อผ่านพ้นไปแล้ว 2 อาทิตย์ซึ่งนั้นก็แปลว่ายังไงภายใน 2 อาทิตย์นี้เราก็ไม่มีทางได้ป้ายขาวแน่นอน ด้วยระเบียบนี้จึงขอแนะนำว่า คนที่รู้ตัวว่าจะได้รถแล้วก็ให้มาจองก่อนแต่เนิ่น ๆ เสีย เพื่อลดช่องว่างของเวลา 2 อาทิตย์นี้ จะได้ป้ายขาวเร็วขึ้น และหมายเลขทะเบียนที่เราได้มานั้นต้องใช้ภายใน 60 วันและหมายเลขที่ได้จะยกเลิกหรือจองใหม่ไม่ได้ จนกว่าหมายเลขที่ได้รับจองนั้นจะจดทะเบียนไปแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน

หมายเหตุ: กฎเกณฑ์ในการจองอาจะเปลี่ยนไปได้ทุกเมื่อ แนะนำให้หาข้อมูลโดยตรงจาก http://apps.dlt.go.th/vrtsdi/number.htm อีกครั้ง

แถมรูปวิวตบท้าย

Untitled

Advertisements

One comment

  1. kung · ธันวาคม 18, 2012

    ดีใจด้วยที่ได้หมายเลขที่หวังไว้และขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s